BÍ QUYẾT XIN VIỆC KẾ TOÁN THÀNH CÔNG CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Khi các bạn học chuyên ngành kế toán tốt nghiệp ra trường là lúc bạn phải đối mặt với những thử thách khó khăn trên con đường sự nghiệp. Và điều đầu tiên, quan trọng nhất bạn phải vượt qua đó là cánh cửa: "Xin việc kế toán thành công".

Thực trạng sinh viên kế toán ra trường hiện nay:
 
Triển vọng nghề nghiệp cho nghề Kế toán được đánh giá ở mức tốt. Sự tăng trưởng về số việc làm cho ngành Kế toán đến năm 2020 dự kiến sẽ tăng mạnh khi nhiều công ty, tổ chức nối nhau ra đời. Số lượng công việc tuyển dụng cho ngành Kế toán ở mức vừa phải. Việc nhiều ngành công nghiệp khác nhau tuyển dụng lao động kế toán là một sự thuận lợi thúc đẩy sự tăng trưởng về số việc làm tuyển dụng của nghề này.
Song đại đa số các bạn sinh viên kế toán hiện nay khi tốt nghiệp ra trường khó có thể làm được việc kế toán luôn. Vì:
 
- Thứ nhất: Luật thuế, Luật kế toán thay đổi thường xuyên. Các bạn chưa kịp cập nhật dẫn đến làm sai, không đúng, không đủ.
 
- Thứ hai: Nghiệp vụ của các bạn còn rất yếu. Bạn nào học khá thì định khoản và hạch toán được 1 số nghiệp vụ đơn giản, còn lại là hiểu lơ mơ về kế toán.
 
- Thứ ba: Cộng thêm việc kinh nghiệm xử lý nghiệp vụ phát sinh thực tế là không có, vì các bạn chưa được tiếp xúc bao giờ. Thời gian đi thực tập thì không được chú trọng.
 
Vậy các bạn sẽ phải làm gì để thuyết phục và đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng?
 
Các bạn phải: Chuẩn bị một hồ sơ xin việc thật ấn tượng, chuẩn bị các kỹ năng phỏng vấn xin việc. Và điều quan trọng nhất là bạn phải nâng cao nghiệp vụ kế toán của mình cũng như có kinh nghiệm thực tế. Khi đã hội tụ đầy đủ 3 yếu tố trên thì vấn đề xin việc kế toán thành công là điều nằm trong tầm tay của bạn.
 
Bí quyết xin việc kế toán thành công!!
 
logo
 
Nếu bạn có tham vọng trở thành một kế toán thành công, chuyên nghiệp và muốn chọn nghề kế toán như là một con đường nghề nghiệp sau khi bạn tốt nghiệp. Và bạn cần khởi động kế hoạch của mình và làm việc để đạt được những thành công, thành tích của mục tiêu nghề nghiệp. Với lĩnh vực kế toán, một kiến thức tốt về chuyên ngành, quyết tâm mãnh liệt và kinh nghiệm làm việc, tất cả đều vô cùng quan trọng để thành công. Sau đây, KẾ TOÁN VIỆT NAM xin chia sẻ một số bí quyết xin việc kế toán thành công cho sinh viên mới ra trường:
 
1. Tích lũy kinh nghiệm thực tế và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.
 
Để tiếp cận với thực tế và nâng cao nghiệp vụ có nhiều phương pháp để các bạn lựa chọn. Nhưng phương pháp hiệu quả nhất và nhanh nhất là các bạn có thể tham gia: Lớp học thực hành kế toán tổng hợp tại KẾ TOÁN VIỆT NAM. Các bạn sẽ vừa được hỗ trợ làm báo cáo thực tập lại vừa được làm thực tế, cụ thể:
 
- Các bạn sẽ được giao cho 1 bộ hồ sơ gồm tất cả những hóa đơn, chứng từ thực tế chưa được xử lý của doanh nghiệp đang hoạt động. Các bạn sẽ được những kế toán trưởng, kế toán tổng hợp có nhiều năm kinh nghiệm thực tế trực tiếp hướng dẫn xử lý tất cả các nghiệp vụ đó như: Chi phí, giá thành, TSCĐ, khấu hao, tiền lương, BHXH, xuất nhập khẩu… Lồng ghép vào đó là những tình huống thực tế thường xuyên xảy ra tại doanh nghiệp.
 
- Tiếp đó các bạn sẽ được thực hành kê khai thuế, lập báo cáo thuế, lên sổ sách, lập báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán thuế cuối năm trên phần mềm kế toán chuyên nghiệp như: Phần mềm HTKK, EXCEL, FAST, MISA … Các bạn sẽ được thực hành làm tất cả các công việc của một kế toán tổng hợp thực tế trong doanh nghiệp phải làm hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, hàng năm. 
 
- Giai đoạn tiếp theo, sau khi đã học xong khóa học, bạn được học việc trong Phòng dịch vụ của Công ty Kế toán Việt Nam. Tại đây, bạn trực tiếp được làm việc như 1 kế toán thực thụ. Từ việc tiếp nhận hóa đơn, chứng từ (gốc), bạn biết phân biệt hóa đơn đủ điều kiện được khấu trừ, sắp xếp hóa đơn chứng từ, cân đối thuế cho khách hàng, kê khai và làm báo cáo tài chính. Ngoài ra bạn trực tiếp làm việc với các cơ quan như thuế, ngân hàng, bảo hiểm. Chỉ trong 1 thời gian thực tập từ 1-3 tháng, bạn đã có thể tự tin làm việc độc lập (khoảng thời gian này bằng những người khác làm ở ngoài 1-2 năm).
 
2. Một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng
 
Sau khi đã nâng cao nghiệp vụ chuyên môn kế toán và có kinh nghiệm thực tế. Có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng thì tiếp theo đó là các bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc kế toán thật ấn tượng.
 
- Một bản CV xin việc chi tiết. Nói rõ thành tích học tập và kinh nghiệm làm việc, cũng như các kỹ năng của bản thân, mục tiêu nghề nghiệp.
- Sơ yếu lý lịch có xác minh của địa phương.
- Các giấy tờ liên quan như: Giấy khám sức khỏe, CMND phô tô, Giấy khai sinh…
- Các bằng cấp, chứng chỉ có liên quan như: Bằng tốt nghiệp, bảng điểm, chứng chỉ kế toán, chứng chỉ tin học, tiếng anh….
- Đặc biệt không thể thiếu đó là lá đơn xin việc viết tay. Vì nó thể hiện bạn có phải là người cẩn thận hay không. Kế toán là một nghề yêu cầu người kế toán phải cẩn thận và tỉ mỉ.
 
3. Kinh nghiệm phỏng vấn kế toán.
 
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những yếu tố trên và bạn đã gây ấn tượng được nhà tuyển dụng ở vòng tuyển chọn hồ sơ, bạn sẽ được gọi đến phỏng vấn. Và cuối cùng là buổi phỏng vấn, khi đó bạn hãy chuẩn bị cho mình thật chu đáo những kiến thức, kỹ năng phỏng vấn xin việc nhé.
 
- Tìm hiểu kỹ công ty mà bạn sắp tham gia phỏng vấn:
 
Bạn có thể tìm hiểu thông tin công ty thông qua các mối quan hệ bạn bè, người thân, website hoặc các phương tiện thông tin khác. Vì đôi khi họ hay hỏi rằng bạn biết gì về công ty để xem thử mức độ quan tâm của bạn đối với nơi mà bạn sẽ làm việc. Nếu bạn chứng tỏ được sự hiểu biết, điều đó sẽ gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.
 
- Thời gian đến địa điểm phỏng vấn:
 
Tham gia phỏng vấn trễ là điều tối kỵ và làm bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng. Trong trường hợp bạn chưa bao giờ đến nơi sẽ phỏng vấn, bạn nên đến thử xem đó ở nơi nào, mất thời gian bao lâu để đến. Nếu bạn biết rõ địa điểm và thời gian cần thiết để đến nơi đó thì cũng nên trừ hao thời gian đến trước tối thiểu là 10 phút. Với thời gian trừ hao đó sẽ hữu ích cho bạn nếu phát sinh một trục trặc nào đó hoặc sắp xếp lại hồ sơ, các vật dụng cần thiết đã chuẩn bị ở nhà và chuẩn bị cho mình một phong thái tự tin, bình tĩnh trước khi vào cuộc phỏng vấn.
 
- Trang phục khi phỏng vấn:
 
Bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp vị trí mà bạn phỏng vấn. Điều này giúp bạn tự tin và thoải mái hơn trong suốt quá trình phỏng vấn. Bạn cần lưu ý không nên mặc trang phục quá thời trang như quần jean, áo thun. Những trang phục có màu sắc sặc sỡ hay lòe loẹt sẽ gây phản cảm đối với nhà tuyển dụng.
 
Đặc biệt đối với vị trí kế toán, thông thường sẽ có một vòng phỏng vấn tuyển nghiệp vụ: Kế toán trưởng sẽ đưa ra một vài nghiệp vụ mà công ty thường xuyên phát sinh, sau đó yêu cầu các ứng viên định khoản hoặc giải quyết tình huống. Vòng này không phải quá khó, mục đích chính là kiểm tra khả năng nghiệp vụ của các ứng viên. Ở vòng này, không nhất thiết có kinh nghiệm mới có thể thực hiện được, chỉ cần bạn nắm chắc kiến thức đã học.
 
      Trên đây là những chia sẻ về bí quyết xin việc kế toán thành công của KẾ TOÁN VIỆT NAM dành cho các bạn sinh viên kế toán mới ra trường. Mong rằng sau những lời khuyên bổ ích này các bạn sẽ tìm được công việc kế toán yêu thích!